Feedback Vlog “Nhiếp ảnh cảm xúc trong du lịch”

Gọi là feedback có vẻ hơi sai sai bởi vì khi mình xem được Vlog “Nhiếp ảnh cảm xúc trong du lịch” chia sẻ kinh nghiệm lưu-giữ-khoảnh-khắc-và-trải-nghiệm của anh Ốc Sên Gió thì mình đã đi Bagan về rồi nên nhật ký ảnh này sẽ giống bài tập về nhà tự nhận của mình nhiều hơn.

Các bạn nên-đọc-vlog-của-anh-Ốc-Sên-Gió-trước. Nếu không thì sẽ không hiểu các đề mục lớn của mình đâu 😂!!!

Những tips trên Vlog của anh Ốc Sên Gió không phải dạng sách giải 1+1=2 mà giống như những lời gợi ý nhiều hơn về việc bạn có những cách nào để gói gọn lại cảm xúc và kể một câu chuyện liền mạch sinh động qua những bức hình.

Mình rất thích điều đó, không gò bó, thích gì thì chụp nấy nhưng vẫn có một xương sống định hướng nội dung. Đối với một đứa có thói quen xấu là viết văn không dàn ý như mình thì chụp ảnh lan man cũng là một nỗi thống khổ. Đi chơi ảnh chụp về nhiều mà đến lúc muốn kể chuyện lại phát hiện ra tiếc ngẩn ngơ “Ơ sao lúc đấy mình không chụp một tấm nhỉ?”. Buồn!

Thế là mình quyết định ngồi lọc lại ảnh Bagan theo những tips của anh để tự xem lại trong suốt chuyến hành trình qua xứ sở chùa tháp mình đã lưu lại được những gì. Hơi thất vọng khi lọc ảnh nhưng mình đã hứa là sẽ có feedback, chỉ không đẹp thôi =))).

#01 KHOẢNH KHẮC

Nghe hơi chung chung một chút vì chụp ảnh thì chính là lưu giữ lại khoảnh khắc rồi. Nhưng tips 01 này thì khác ở chỗ hên xui. Không đùa đâu! Bạn đi đâu chơi cũng dễ dàng gặp cảnh đẹp nhưng đôi khi có những khung cảnh kỳ diệu chạy qua trước mắt và nếu không nhanh tay nhanh mắt thì bạn đã bỏ lỡ rồi. Theo ý hiểu của mình thì tips #01 đơn giản là bắt-được-chuyển-động. Và thôi xin nhận là mình số nhọ với cả cũng chậm tay =)))).

Mình chỉ lựa được 3 tấm ảnh ưng ý nhất khi tới Bagan theo tips 01 của anh Ốc Sên Gió.

IMG_2091

Hoàng hôn rót xuống những tia nắng cuối chiều trên Bagan. Đẹp như một giấc mơ trong cổ tích. Lúc này mình vừa trú mưa trong một góc đền Thatbyinyu – ngôi đền cao nhất ở Bagan. Đến khi mưa vừa tạnh thì thấy khoảnh khắc chuyển mình rực rỡ giữa ánh sáng và bóng tối này, làm mình ngẩn ngơ hoài.

IMG_2054.JPG

Trên đường từ khách sạn chạy ra bến xe. Chụp bằng ip6 trên chiếc xe lam chạy đường nhựa xóc lòi mắt vận tốc 60km =)))). Góc hơi hẹp vì chụp qua khe mấy thanh sắt thành xe.


Tưởng tượng sẽ có một thiên thần bay xuống từ giữa luồng ánh sáng… Hoặc là đĩa bay tới hốt gọn những đứa xàm xí về hành tinh mẹ. Mình chả hạn :3

#02 WOW

Wow thì đơn giản là cảm thán thôi, trước một-điều-gây-ngạc-nhiên. Thế nên nếu bạn gặp một cảnh tượng khiến bản thân mắt chữ A mồm chữ O thì lè lẹ bấm máy.


Ví dụ điển hình về việc quăng mình vô sát phong cảnh và wow nó làm nền tốt quá :))).


Nhìn ảnh thế thôi chứ wow thực sự đó. Để thu vào mắt cảnh tượng này mình đã phải nín thở leo lên đỉnh tháp. Với mọi người thì thấp nhưng mình là loại sợ độ cao nên (-__-)…


Thực ra mình ghét chim nhưng nhìn đàn chim trở về giữa buổi chiều còn xanh ngắt chao lượn khắp mặt hồ cũng thú vị lắm. Thuyền bên đang cho chim ăn :3.

#03 ĐẶC TẢ

Nhìn thật sâu, thật kỹ và thật gần những điều lạ lẫm mới mẻ ấy. Mình hiểu thế.


Đi thăm làng nghề làm bạc, chỉ thích mấy bạn cá vẫy được đuôi bơi bơi trong nắng.


Focus vào hoa văn trên gạch nhé =)))).


Phong linh treo khắp nơi trước các đền lớn, hoa văn tỉ mỉ.


Hoặc xàm xí khoe tay một chút =))))). Cái này k liên quan đến Bagan ( ̄▽ ̄)

#04 KỂ CHUYỆN

Nhật ký ảnh! Đi đâu, làm gì, gặp ai, ăn gì, chơi gì. Cứ chụp thôi còn đẹp hay không thì phải xem trong máu thấm bao nhiu tinh chất nghệ =)))))).


Mèo ở khắp nơi trong các tu viện. Ban đầu mình tưởng là mèo hoang nhưng thật ra là mỗi nhà sư khi bắt đầu tu tập sẽ nuôi một chú mèo. Bạn này đã dẫn mình đi chơi khắp tu viện Từ Bi ở Inle.


Không phải tạo dáng mà là đang bò-xuống từ bờ tường cao gần 3m. Mình sợ độ cao lắm đi Bagan lúc nào cũng nín thở tim đập nhanh.


Cho dù có là người tu hành thì khởi đầu vẫn là từ những đứa trẻ. Tiểu sư phụ có đôi mắt sáng long lanh và ánh nhìn ngây thơ chăm chú. Mình không dám chụp chính diện vì sợ bị sát thương bởi sự trong sáng chói loà ấy :((((( ~


Nhắc đến Thanaka bôi mặt của phụ nữ Myanmar thì mình nể thực sự luôn. Nhìn đống mỹ phẩm của mình là đủ hiểu @@.


Bác bán bưu ảnh ở hồ Inle. Từ tốn, nhiệt tình và hiền lành.


Toàn bộ những bức tường trong chùa được đục thành ngăn. Mỗi ngăn là tượng Phật do Phật tử khắp nơi trên thế giới dâng lễ tặng. Bên dưới đều có ghi chú tên tuổi, đất nước và thời gian công đức.


Chùa ở Myanmar có lối kiến trúc như kiểu những hình vuông đồng tâm, lớp trong lớp ngoài và cửa giữa các hành lang thông nhau. Cứ đi một hồi là mình lạc. Vụ kinh điển nhất là ở chùa Ananda. Bởi chùa quá rộng nên đi nhầm cửa xong là cuốc bộ hụt hơi về chốn cũ.

Mình lọc theo ảnh mình thích để feedback nên chẳng có gì liền mạch trong những caption cả. Nhưng khi bạn làm một album hành trình thì bám sát một chuyến đi vẫn hơn đấy :3.

#05 MÀU SẮC

Đồng bộ và hài hoà trong cùng 1 album :3. Thật ra mình ko rành pts, lightroom chi hết. Mình chỉ dùng vsco bản không đầy đủ =)))). Nhưng cái quan trọng là mình cảm thấy nắng-ở-nơi-ấy và cảm-xúc-đọng-lại thế nào để lựa chọn gam màu. Chỉnh ảnh háo hức lắm. Ai bảo thích sống ảo làm màu cơ hiuhiu.


Bagan với mình là gam nâu đỏ của những con đường đất, từng phiến gạch xây chùa tháp và những tu viện gỗ lâu đời. Ví dụ thế!


Inle thì xanh của mây nước và hơi nhiều chim chóc một chút trừ tấm cuối góc phải là Yangon nơi bồ câu đu dây điện như một lẽ sống.

#6 Đây không phải là tips!

Cuối cùng thì mình cũng lạch cạch type được đến đây vì làm việc với wp trên mobile còn up một loạt ảnh thì tốc độ chữ hiện lên màn hình ngang slow motion cô dâu 8 tuổi. Mình mừng quá!

Đến đoạn này thì mình feedback hết 5 tips của anh Mr Ốc Sên rồi nhưng blog của anh thì còn rất nhìu điều thú vị để ngỏ cho mọi người cùng ngó về du lịch & cảm hứng sống.

Đáng yêu để follow đây nè => journeysofthewind.com !!!

Ôi mình chỉ đặt link ở đấy thôi không bấm vào sẽ tiếc đó! Tạm biệt chưa biết bao giờ gặp lại nha các bạn ( ^_^)/~~~ !!!


 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s